Làm đậu sốt Tứ Xuyên cay mềm đậm đà đưa cơm ngày lạnh
Trời lành lạnh như này, cứ múc một thìa đậu trắng non mềm
như sữa được ướp trong lần sốt đỏ thấm đẫm, cắn 1 miếng thấy cay cay tê
tê ấm sực, tỉnh táo cả người…
Trời lạnh, đi làm về muộn, nhiều
lúc mình lười chẳng muốn nấu cơm, tự cho bản thân được lười biếng 1 buổi, lao
vào Kombo gần nhà gọi một suất cơm niêu Singapore nóng giòn, cháy vàng ươm, cơm
trắng ngần nhấm nháp cho ấm người.Đã từ lâu rồi, từ ngày có nồi cơm điện, mình đã quên mất vị cháy vàng giòn rụm trong nồi gang dày thật dày, bưng ra cả nửa tiếng rồi vẫn ấm sực, vừa trộn đều cơm với nước sốt thịt đậm đà là nghe được ngay tiếng lèo xèo của nước bốc hơi trên nền gang nóng bỏng… Trời lạnh đến Kombo, chưa cần ăn uống gì, chỉ nghe tiếng reo lách tách của cháy, của nước sốt dưới đáy nồi thôi cũng ấm áp vô cùng rồi!
Cận cảnh cơm và thịt một suất cơm niêu 59k của Kombo
Món ngon nhất định phải có món
ngon khác để ăn cùng – đây chính là quy tắc bất di bất dịch của mình. Mùa hè đến
Kombo ăn cơm niêu, mình hay ăn cùng canh thịt nấu chua ngon miệng đưa cơm, còn
trời lạnh như mùa này, chắc chắn không còn gì hợp hơn là món đậu sốt Tứ Xuyên lừng
danh cả thế giới rồi!
Cơm ngon phải có món ngon ăn kèm!
Kombo làm món đậu Tứ Xuyên này
khá là khéo tay, đậu non vừa mềm mịn, vừa thanh ngọt như tan trong miệng thấm đẫm
giữa làn sốt đỏ tươi, nhìn đã thấy ấm áp rồi. Trời lành lạnh như này, cứ múc một
thìa đậu trắng non mềm như sữa được ướp trong lần sốt đỏ mời gọi, cắn 1 miếng
thấy cay cay tê tê ấm sực, tỉnh táo cả người… Dù sốt cay tê lưỡi mà vẫn lưu luyến
cái vị ngọt mềm của đậu, cứ muốn ăn tiếp mãi chẳng ngừng…Học theo Kombo, trời lạnh này, có bạn nào muốn làm thử món ăn cay nóng ấm sực ngon và đưa cơm “Chết người” đã được toàn thế giới công nhận này ăn cho đã không?
Một vài cách làm đậu sốt Tứ Xuyên để bạn tham khảo
Chuẩn bị nguyên liệu làm đậu sốt Tứ Xuyên
+ Đậu non (số lượng tùy bạn), thái miếng vuông vức, nhỏ nhắn, chần/luộc sơ qua nước sôi, để ráo nước+ Thịt xay ướp cùng chút tiêu, hành băm nhỏ, muối, trộn đều cho ngấm
+ Tỏi, hành hoa, gừng, ớt bột, sa tế, dầu hào, dầu mè
Có thể bạn quan tâm |
Bỏ thịt xay vào chảo, đảo đều, nhanh tay, nêm nếm thêm muối/mắm/xì dầu cho đậm đà chút xíu.
4 bước đơn giản để có 1 đĩa đậu Tứ Xuyên cay mềm đậm đà đưa cơm
Đợi thịt se mặt lại, tơi ra và gần
chín hẳn, bạn nhẹ tay cho đậu vào chảo kẻo đậu nát. Đừng dùng đũa mà hãy lấy 2
tay lắc nhẹ chảo để đậu ngấm sốt cho đều, tránh chọc nát đậu non. Thêm một chút
nước, vặn nhỏ lửa, đậy vung om thêm 3 – 5 phút nữa cho đậu mềm và ngấm sốt thật
sâu, rắc hành lá băm nhỏ lên trên, có thể cho thêm chút tiêu bột cho thơm nữa.Món này phải ăn lúc còn nóng sốt, vừa ăn vừa xuýt xoa mới ngon bạn ạ, chỉ chan cơm trắng thôi cũng ngon khó cưỡng rồi!
Nếu ghé Kombo 1 ngày đông lạnh, bạn đừng quên “trang bị” thêm cho niêu cơm rang nóng sốt thơm lừng của mình 1 đĩa đậu sốt Tứ Xuyên cay nóng này nhé, đảm bảo ngon hơn gấp nhiều lần đó!
Nguồn: DauBep.org
Comments
Post a Comment